วันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

ตกปลาอินทรี

สวัสดีเช่นเคย ครั้งนี้มากับกระแสการตกปลาอินทรีกันสักหน่อย คือการตกปลาอินทรี หรือการตกปลาน้ำเค็มชนิดนี้คือเป็นการออกกำลังกายที่ดีเลยที่เดียว สภาพร่างกายต้องพร้อม ทนร้อนได้ ทนกับความเหนื่อยล่า สภาพอากาศ คลื่นลมได้ เป็นอย่างดี อุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมากมายก่ายกอง ใช้ตามงบประมาณ หาสายหน้าดีๆ กับเทคนิคในการตกปลาเฉพาะตัว เท่านี้ก็ได้แล้ว การตกปลาอินทรี นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการ ตกแบบ ปล่อยสาย หรือการตกแบบ jigging และ Casting นั้นมีการตกและขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไป การตกแบบปล่อยสาย หรือ ลอยอินทรี จะใช้ชุดสายหน้าที่เป็นลวดสลิง พร้อมด้วยตาเบ็ด สามทาง 2ถึง3ตัว แล้วแต่ตามขนาดของตัวลูกเหยื่อ ในส่วนตัวเหยื่อมักจะใช้เป็นลูกปลาที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่สามารถว่ายน้ำได้แข็งแรง เอามาเกี่ยวด้วยความรวดเร็ว แล้วปล่อยให้สายลอยไปตามกระแสน้ำ โดยใช้ขวดน้ำมัดติดที่สายหลักเพื่อเป็นจุดสังเกตุ ให้เห็นเวลาปลาลากเหยื่อ ในส่วนตัวรอกให้เปิดเบรกให้ปลาสามารถลากสายออกไปได้ ถ้าสภาพน้ำดี คือจะใช้เวลารอไม่นาน ปลาก็จะเข้ามาติดเบ็ด แต่ถ้าสภาพอากาศไม่อำนวยคือวันนั้นจบเกมทันที่
ในส่วนของการตกแบบ casting นั้นง่ายมากเพียงแค่มี คันที่เหมาะกับงาน ตีเหยื่อปลอมทะเล และรอกเบอร์3000 กับชุดสายพีอี และชุดสุดท้ายคือชุดปลายสายกับเหยื่อคู่ใจ เท่านี้ก็เริ่มเกมได้แล้วครับ คือเราจะตีเหยื่อออกให้ไกลจากจุดที่เราอยู่ให้ได้มากที่สุด แล้วปล่อยให้เหยื่อจมลง ให้นับ1-20 หรือบางกรณีให้เหยื่อตกถึงพื้น แล้วให้รีบปั่นเก็บสายให้เร็ว ตัวเหยื่อก็จะพุ่งขึ้นมาในแนวเฉียงกับพื้น ตอนปลาเข้ากัดเหยื่อให้เราพยายามจำระยะในการเก็บสายจะได้รูว่าปลากัดเหยื่ออยู่ในระดับน้ำเท่าไร เพื่อเป็นการง่ายในการตกตัวต่อไป
ถ้าเห็นปลาอินทรีขึ้น ไล่กัดลูกปลาด้วยยิ่งง่ายจะเป็นการให้เรารู้ ว่าฝูงปลาอยู่บริเวณไหนมากกว่า ส่วนใหญ่คนขับเรือจะขับเรือตามฝูงปลาเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้เราตีเหยื่อเข้าหาฝูงปลา แต่อีกอย่างคือเวลาเหยื่อตกถึงผิวน้ำ ส่วนใหญ่เหยื่อจะขาด เนื่องจากฝูงปลาจะเข้ามารุมกัดเหยื่อของเราคิดว่าเป็นลูกปลานั้นเอง
ในการตกแบบ jigging นั้นจะเหนื่อยหน่อย เพราะว่าเราต้องปล่อยสายให้เหยื่อตกถึงพื้น แล้วกรอเก็บสายด้วยความเร็ว ส่วนอุปกรณ์นั้นไม่มีอะไร แตกต่างจากการตกแบบแคสติ้ง มีแตกต่างก็เพียงแค่ตัวเหยื่อ และน้ำหนักของเหยื่อ ส่วนใหญ่จะเป็นเหยื่อที่มีรูปร่างเพรียว ไม่ต้านมือมีขนาดเล็กแต่มีน้ำหนัก คือเราจะปล่อยสายให้เหยื่อตกลงถึงพื้น หรือให้อยู่ในระดับที่เราต้องการ แล้วให้รีบกรอเก็บสายขึ้นมาด้วยความรวดเร็ว ปลาอินทรีจะเข้ากัดเหยื่อในระดับกลางน้ำหรือผิวน้ำนั้นขึ้นอยู่กับระดับที่ฝูงปลารวมตัวกันหากิน ตามสภาพน้ำ คือการตกในแบบ สปิดจิ๊ก เป็นการตกปลาที่เหนื่อยเอาเรื่องเลยที่เดียว ปล่อยเหยื่อแล้วหมุน คือจะทำแบบนี้วนเวียนไปเลยๆ จนกว่าปลาจะเข้ากัดเหยื่อ เอาเป็นว่าขอจบไว้เพียงเท่านี้แล้วกัน ค่อยติดตามกันต่อไปว่าจะมีอะไรใหม่ๆมาให้อ่านกันอีก สวัสดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น